Kiến Thức Nuôi Gà

Top 5 bệnh thường gặp ở gà chọi – Nguyên nhân và cách trị

top 5 bệnh thường gặp ở gà chọi

Gà chọi là một trong những loại gà có tính hiếu chiến và lỳ đòn vì thế họ được ví như là chiến binh trong các trận đá gà trực tiếp thomo tại các trường gà nổi tiếng Campuchia. Tuy nhiên không chiến binh thì vẫn cũng không thể qua được sinh – lão – bệnh- tử. Sau đây Top 5 bệnh thường gặp ở gà chọi

Bệnh tụ huyết trùng – bệnh thường gặp ở gà chọi

Nguyên nhân của bệnh

Tụ huyết trùng không chỉ gặp ở gà chọi mà có hầu hết ở các loại gia cầm. Căn bệnh do vi khuẩn Pasteurella multocida. Khi thời tiết, môi trường thay đổi khiến sức khỏe của gà bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu của bệnh

  • Thể quá cấp tính dấu hiệu bệnh ở gà không bộc lộ rõ nét. Điều đó khiến người chăn nuôi gặp khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh.
  • Giai đoạn cấp tính gà có các biểu hiện như: Sốt cao, ủ rũ, ỉa chảy, bỏ ăn, mùi thuốc, mắt mũi miệng tím tái, miệng có dịch nhầy,…
  • Thể mãn tính lúc này gà có các triệu chứng như: Viêm kết mạc mắt, khó thở, ngoẹo cổ, bị què,…

Con đường nhiễm bệnh

Bệnh tụ huyết trùng thường lây qua con đường tiêu hóa, vết thương ngoài da, đường hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với gà đang bị bệnh,… hoặc lây qua đường ăn uống từ máng ăn, máng uống nước.

Hướng dẫn điều trị

Tiến hành tiêm kháng sinh định kỳ cho gà. Sử dụng các vacxin như: Enrofloxaxin, streptomycin, neomycin. Sau khi tiêm vacxin hãy bổ sung điện giải, vitamin C để tăng sức đề kháng cho gà. Duy trì việc điều trị cho gà trong thời gian 1 tuần.

Cách phòng bệnh

Để phòng tránh cho gà không mắc phải bệnh này, hãy tiêm phòng chủng P.multocida địa phương. Bên cạnh đó thường xuyên quét dọn vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, diệt chuột… để giảm nguy cơ mầm bệnh xâm nhập.

Bệnh viêm phế quản – bệnh thường gặp ở gà chọi

Nguyên nhân của bệnh

Bệnh viêm phế quản do virus Coronaviridae gây ra.

Dấu hiệu bệnh

Các biểu hiện ở gà đó là: Thở khò khè, kém ăn, hắt hơi, lông cách xơ xác,… những dấu hiệu này rất dễ nhận ra. Thời gian ủ bệnh của gà từ 18 – 36 giờ.

Con đường lây lan

Bệnh viêm phế quản lấy qua đường tiêu hóa, đường hô hấp, trung gian truyền bệnh từ người, chó, chuột,… Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh này và gà con là lứa tuổi dễ bị nhất.

Cách phòng bệnh

Hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh viêm phế quản. Người chăn nuôi có thể tiến hành các bước chữa trị sau:

  • Sử dụng vacxin Biral H120.
  • Không để gà bệnh ở chung chuồng với những con gà đang khỏe mạnh.
  • Sử dụng các loại chế phẩm: Antivirus – FMB, Pividine để khử khuẩn chuồng trại.
  • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung nước uống Amilyte.

Bệnh dịch tả – bệnh thường gặp ở gà chọi

Nguyên nhân bệnh

Bệnh dịch tả ở gà còn có những cái tên khác như: Bệnh Newcastle, bệnh rù,… Bệnh do virus Paramyxovirus serotype gây ra.

Dấu hiệu bệnh

Gà bị các triệu chứng đó là: Bỏ ăn, gục đầu, xù lông. Gà lờ đờ, khó thở, ho. Khi đi vệ sinh phân lỏng màu xanh lẫn máu. Mặt sung, mào tím tái. Nếu bị nặng thì gà có thể bị liệt chân, cánh, bị đầu ngoẹo, quay vòng tròn. Nếu là gà mái đang trong thời kì đẻ trứng thì lượng trứng bị giảm sút, đẻ nhiều trứng non và có màu trắng nhợt. Nếu không điều trị kịp thời gà có thể chết sau 3 – 4 ngày.

Con đường lây bệnh

Có thể lây qua đường hô hấp, tiêu hóa. Gà lành tiếp xúc trực tiếp với gà bị nhiễm bệnh hoặc phân của gà bị nhiễm bệnh. Do chuột, chim trời gây ra. Hoặc có thể do gió thổi virus từ nơi khác tới. Thời gian ủ bệnh của gà kéo dài từ 5 – 7 ngày.

Cách phòng bệnh

Bệnh dịch tả chưa có thuốc đặc trì mặc dù đây là loại bệnh thường xảy ra ở gà chọi. Đối với gà chọi thịt màu trắng tiến hành tiêm vacxin 2 lần. Gà trống, gà đẻ trứng tiêm từ 5 – 6 lần. Gà thả vườn tiêm từ 2 – 3 lần.

Diệt chuột, ngăn chim trời không đến gần chuồng gà, khu vực gà ở. Vệ sinh tiêu độc, khử trừng phòng bệnh. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng.

Bệnh đậu gà – bệnh thường gặp ở gà chọi

Dấu hiệu bệnh

Các hạt mụn có kích thước bằng hạt đậu mọc ở đầu, mào, mắt, miệng gà. Những hạt mụn khiến gà gặp khó khăn trong việc ăn uống, quan sát. Bệnh khiến sức khỏe của gà bị suy giảm.

Cách điều trị

Lấy nước muối loãng để làm sạch vết thương.

Dùng dung dịch Xanh metylen 1% lên các vết mụn.

Sử dụng Lugol 1% cho các vết thương ở vùng miệng và mắt.

Tăng cường vitamin A cho gà.

Người chăn nuôi phải đốt chất thải của gà.

Thường xuyên phun khử trùng trong thời gian gà mắc bệnh.

Bệnh hô hấp mãn tính – bệnh thường gặp ở gà chọi

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do virus Mycoplasma gallisepticum gây ra.

Con đường gây bệnh

Bệnh có thể lây qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, trứng. Gà khỏe mạnh tiếp xúc với gà bị nhiễm bệnh. Gà mẹ lây bệnh cho gà con qua trứng.

Cách phòng bệnh

Khi mua gà giống nên chọn lựa những đơn vị uy tín. Gà khỏe mạnh, có sức đề kháng cao.

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ.

Trước khi nhập đàn tiến hành cách ly 21 ngày.

Dùng kháng sinh như: Anti CCRD, Vimenro,… trộn vào nước uống, thức ăn cho gà.

Trên đây là 5 loại bệnh thường gặp ở gà chọi mà Gachaybo.com muốn chia sẻ tới bạn. Hãy trang bị cho mình kiến thức để chăm sóc đàn gà của mình thật tốt nhé.

Trả lời