Tin Tức Đá Gà

Gà chọi Luxi – Gà chọi đứng đầu trong 4 loại gà chọi Trung Quốc

Gà chọi luxi

Nói đến gà chọi Luxi, có thể nói những người đam mê chọi gà đã rất quen thuộc với giống gà này, gà chọi Luxi là giống gà đầu tiên trong 4 loại gà chọi lớn của Trung Quốc, là một giống gà cảnh quý hiếm ở Trung Quốc và có lịch sử chăn nuôi lâu đời hơn hai nghìn năm. Nuôi gà chọi Luxi có những lợi ích rất tốt và được mọi người đón nhận.

gà chọi luxi

1. Nguồn gốc và sự phát triển của giống gà chọi Luxi

Chọi gà Luxi có lịch sử lâu đời. Vào thời Xuân Thu và Chiến Quốc, có một sân chọi gà cao hơn chục thước. Cuộc thi chọi gà có quy định chặt chẽ, được trọng tài điều hành theo quy định. Gà chọi thời xưa gọi là gà cựa và thường gọi là gà chọi, là một giống gà chọi cảnh quý, hầu hết chúng đều được nuôi và huấn luyện đặc biệt trước khi chọi (xem thêm luật đá gà mới nhất hiện nay). Năm 1981, quận Juancheng thành lập “Trại nuôi gà chọi Luxi”. Sau năm 1983, một số quận, huyện thành lập “hội chọi gà”, coi thi chọi gà là một bộ phận của hoạt động văn hóa, thể thao quần chúng và thường xuyên tổ chức thi đấu. Gà chọi Heze giống đà điểu, dáng đứng vững vàng, cơ bắp phát triển tốt, di chuyển nhanh nhẹn, bản tính thiện chiến, thà chết chứ không chịu đầu hàng là giống gà cảnh quý hiếm ở Trung Quốc. Xưởng phim Nông nghiệp Trung Quốc quay bộ phim tài liệu thời sự “Chọi gà” ở Juancheng.

Gà chọi Luxi, trước đây có tên gọi khác là gà cựa, thường được gọi là gà đòn, là một loài gà cảnh độc đáo và quý hiếm ở Trung Quốc. Thân hình cường tráng như đà điểu, cơ bắp cuồn cuộn, di chuyển nhanh nhẹn và bản tính thiện chiến, dùng miệng, móng vuốt và cánh khi ở trước đầu. Tính cách thà chết chứ không chịu đầu hàng. Theo ghi chép lịch sử, chọi gà ở vùng Heze đã có lịch sử 2.300 năm.

Gà chọi Luxi được biết đến là 1 trong 4 loại gà chọi lớn của Trung Quốc, 4 loại gà chọi lớn ở Trung Quốc là: chọi gà Luxi, gà chọi Chương Châu, gà chọi Hà Nam, chọi gà Luxi. cao. Qua kiểm nghiệm, thịt gà chọi rất giàu axit amin và các nguyên tố vi lượng, hàm lượng SOD và GSH-PX trong huyết thanh của gà chọi cao gấp 20 lần gà thông thường, là giống thịt mới cao cấp, giàu đạm, ít mỡ, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. . Gà chọi Luxi đã được Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sơn Đông chứng nhận nguồn gốc nông sản không ô nhiễm vào tháng 7 năm 2013, và được Trung tâm An toàn và Chất lượng Sản phẩm Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp cấp giấy chứng nhận sản phẩm nông nghiệp không ô nhiễm vào tháng 10 năm 2013. Gà chọi Wanbei.

gà chọi luxi

2. Sự phân bố địa lý của chọi gà Luxi

Phạm vi bảo vệ địa lý của Chọi gà Luxi thuộc địa phận thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông, có tọa độ địa lý là: 34 ° 39 ′ ~ 35 ° 52′N, 114 ° 45 ′ ~ 116 ° 25′E, dài 157 km từ bắc xuống nam và rộng 140 km từ đông sang tây. Tổng diện tích là 12238,62 km vuông. Đến Juye ở phía đông, Dongming ở phía tây, Shanxian ở phía nam, Yuncheng ở phía bắc, bao gồm Mudan District, Cao County, Dingtao, Chengwu, Shanxian, Juye, Yuncheng, Juancheng, Dongming District 1 thuộc thẩm quyền của Heze City 8 Khu phát triển kinh tế quận và thành phố Hà Trạch, Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao Hà Trạch, 168 thị trấn, thị trấn, văn phòng (26 thị trấn, 113 thị trấn, 29 văn phòng đô thị), 292 ủy ban khu phố cộng đồng đô thị, 5755 ủy ban thôn , 14017 làng tự nhiên. Có 150.000 con gà chọi trong khu sản xuất gà chọi Luxi. Trong số đó, nhóm nòng cốt là các trang trại nuôi gà chọi của Trung Quốc ở tỉnh Sơn Đông đã lên tới 10.000 con.

gà chọi luxi

3. Hiệu suất sản xuất của giống gà chọi Luxi phẳng

(1) Tính năng sản xuất thịt: tốc độ sinh trưởng, khối lượng sơ sinh của con trống và con mái là 44,5g, đến 6 tháng tuổi gà trống đạt 2552. 8g, gà mái đạt 2106,8g. Tỷ lệ giết mổ: tỷ lệ xuất chuồng của gà trống và gà mái lần lượt là 78,9% và 77,6%

(2) Năng suất đẻ trứng: Gà chọi tuổi tương đối muộn, thường 200-250 ngày, mỗi năm đẻ 48 trứng, tối đa 60 trứng, khối lượng trứng 50-75g, trứng có màu đỏ sẫm, dày, mịn, không dễ vỡ.

(3) Năng suất sinh sản: tỷ lệ đực cái là 1: 4-5, thời gian sử dụng của gà trống là 3-5 năm, gà mái là 2-3 năm, làm tổ mỗi năm một lần, từ 15-30 ngày.

gà chọi luxi

4. Đặc điểm ngoại hình của giống gà chọi Luxi

Gà chọi Luxi chủ yếu có 3 màu lông chính: xanh (đen), đỏ (tím), trắng và các màu loang lổ khác như hoa sậy, vàng hồng. Gà chọi Luxi có thân hình cao to vạm vỡ, vóc dáng to khỏe, thân dài, gà chọi trưởng thành có mỏ chim ưng, cổ ngỗng, chân cao, thân hình đà điểu, cơ bắp đầy đặn, thân hình săn chắc, khỏe mạnh. . Gà đực và gà cái trưởng thành lần lượt nặng 3,87kg và 3,02kg. Chiều dài thân xiên là 23,2cm và 20,9cm.

Gà chọi Luxi có thân hình bán thoi với đầu nhỏ, da đầu mỏng và chắc. Khuôn mặt dài và hẹp với lông mịn. mồng giống như khối u và các thùy không rõ ràng. Tờ tiền mập và cong. Mắt to, hốc mắt sâu, màu nước có màu trắng nước, mắt xanh như đậu, lá tai ngắn, lông gà chọi có nhiều loại, chủ yếu là màu đen, đỏ và trắng. Ống chân màu thịt, không có lông ống chân. Khoảng cách giữa bốn ngón chân rộng, có hai loại mỏm cụt: đỉnh cẩu và đỉnh Taishan. Đỉnh hạc còn được gọi là tràng hoa, và đỉnh Taishan còn được gọi là mồng bằng phẳng. Tràng hoa được chia thành tràng hoa lớn, tràng hoa nhỏ, tràng hoa khuỷu tay, vương miện ba chùm, mồng chạch, tràng hoa tai lúa mì, v.v. Vương miện phẳng được chia thành mồng phẳng lớn, mồng phẳng nhỏ, mồng cục, mồng hồng. 

Được gắn thẻ

Trả lời