Bên Lề Sự Kiện

Bệnh khô chân ở gà chọi: Triệu chứng và cách trị mới nhất hiện nay

bệnh khô chân ở gà

Bệnh khô chân ở gà chọi có tính lây lan cao và có tính chất phức tạp nếu không phát hiện kịp thời có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Bệnh khô chân dễ ẫn tới việc bỏ ăn, gầy gò, mất nước. Về lâu về dài có thể ảnh hưởng tới gà bị khô chân teo lườn, xệ cánh và khiến gà chọi bị chết. Do vậy, việc cần làm đầu tiên chính là theo dõi gà thường xuyên và nhận ra được gà bị bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô chân ở gà chọi

Là một trong các bệnh thường gặp vì thế  thông tin gà thường mắc bệnh khô chân ở giai đoạn nào? Thông thường thì gà sẽ mắc bệnh khô chân ở hai giai đoạn chính là lúc mới nở, từ 2 đến 15 ngày tuổi và khi gà đạt trọng lượng trên 1kg. Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến bệnh khô chân là do cơ thể mất nước. Đối với mỗi giai đoạn thì sẽ có từng nguyên nhân cụ thể

Bệnh khô chân ở gà mới nở

Gà con mới nở từ máy ấp trứng hoặc do gà mẹ ấp thì vài ngày đầu tiên, chúng rất ít khi bị bệnh. Tuy nhiên nếu quá trình vận chuyển từ trại giống về chuồng nuôi úm không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì vài ngày sau khi nuôi, gà con cũng có biểu hiện khô chân.

Trong giai đoạn nuôi úm, hầu hết các trường hợp gà bị khô chân là do mật độ nuôi úm quá cao, nhiệt độ môi trường và bên trong chuồng úm cao dẫn đến tình trạng mất nước.

Gà khô chân khi trưởng thành

Tình trạng khô chân sảy ra ở gà chọi trưởng thành cần hết sức chú ý. Nguyên nhân chính vẫn là mất nước. Tuy nhiên hãy loại trừ khả năng do thiếu nước uống. Đó có thể là nguyên nhân gây mất nước bên trong bản thân gà trưởng thành bởi những bệnh như tiêu chảy hoặc newcastle…. Những bệnh này đều có thể gây mất nước cho gà từ bên trong khi mắc phải.

Triệu chứng gà bị bệnh khô chân

Nắm rõ được triệu chứng của gà sẽ giúp chúng ta phân loại và xử lý một cách phù hợp. Tránh việc lây lan sang cả đàn nuôi gây hiệu quả nghiêm trọng. Bởi khô chân ở gà không chỉ do 1 nguyên nhân mà còn là triệu chứng của nhiều bệnh khác.

Chân khô gầy và teo dần

Khi kiểm tra phần chân của gà thì cảm giác chúng không còn được mập mạp và chắc chắn. Thay vào đó là cảm giác khô như mất nước và đang có dấu hiệu teo dần. Vì thế gà không thể di chuyển và chỉ đứng nằm một chỗ mà thôi.

Cánh bị xệ xuống

Do không đứng đi lại được nên phần cánh chính là phần giúp gà giữ thăng bằng. Việc phải khó khăn trong đi lại giữ thăng bằng sẽ khiến cánh bị xệ do sử dụng quá giới hạn. Về lâu về dần phần cánh này không thể khép lại vào trong thân được nữa mà giữ tư thế như vậy.

Gà bị teo lườn

Bệnh gà khô chân sẽ khiến chúng bị teo lườn. Do cấu trúc thân gà là cấu trúc đối xứng nên khi 1 bên cơ không hoạt động cũng sẽ khiến gà bị mất cân bằng cơ thể. Phần cơ sẽ bị teo do không hoạt động lâu ngày. Cơ bị teo đi rất dễ nhận biết. Đây là điều dễ hiểu cũng giống như con người khi bị liệt hoặc lý do nào đó thì đa phần tay chân phần bị liệt sẽ teo nhỏ đi.

Gà lông xù ủ rũ

Rối loạn chuyển hóa chất, thiếu nước khiến gà lông bị xù và ủ rũ. Chúng cũng ngại di chuyển và thường đứng 1 chỗ. Tuy nhiên với biểu hiện này thì có thể do nhiều nguyên nhân khác chứ không nhất thiết bị bệnh khô chân ở gà.

Cách chữa trị bệnh khô chân ở gà hiệu quả

Với gà mới nở bạn cần phân bố lại mật độ úm gà con cho hợp lý, cho gà uống nước đầy đủ, đặt máng nước phù hợp cho gà dễ uống. Nhất là mùa khô, mùa nắng tăng thêm độ ẩm trong chuồng nuôi khiến gà không bị mất nước nhanh. Còn đối với gà lớn hơn thì bạn cần phải xem xét các triệu chứng kèm theo để có cách chữa bệnh cho gà hợp lý.

– Tăng nhiệt độ chuồng nuôi, chuồng úm gà con lên ở mức 28-30 độ giữ ấm cho gà trong suốt thời gian điều trị.

– Sử dụng các loại thuốc kháng sinh sau để trộn vào thức ăn, nước uống cho gà theo liều lượng phù hợp để nâng cao sức đề kháng, kháng lại các vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong cơ thể g: Florfenicol 4% hoặc Trimothoprim + Sulphamethoxazol  cho uống 1 lần/ ngày uống liên tục 5 ngày cho cả đàn

– Uống chất điện giải Gluco-c, vitamin ADE 15 ngày liên tục.

– Bổ sung thêm men tiêu hóa, khoáng chất Premix, Vitamin Bcomplex vào khẩu phần ăn hằng ngày của gà trong 2 tháng liên tục đến khi gà có sức khỏe mạnh bình thường.

Với gà những con gà trưởng thành:

– Đầu tiên bạn nhanh chóng cách ly những con gà có dấu hiệu của bệnh để tiện theo dõi và chữa bệnh.

– Vệ sinh khử trùng sạch sẽ lại chuồng trại thay chất độn nền mới.

– Những con khỏe cho ăn uống đầy đủ, bổ sung thêm kháng sinh Enrosepty-L.A cùng các chất điện giải tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh cho gà.

– Sử dụng thuốc Dizavit-plus 2g /lít uống liên tục 5 ngày đêm.Cho chúng uống thêm kháng sinh: Pharamox, Pharmequin, Ampi-col 1g/lít nước hoặc Pharcolivet 10g/2,5 lít nước, uống liên tục trong 5 ngày đêm để có thể khống chế vi khuẩn bội nhiễm.

– Nếu bệnh có xu hướng nặng hơn, cần ghi lại tất cả các triệu chứng của bệnh, đến cơ sở thú y gần nhất để hỏi và mua thuốc đúng bệnh.

Trên đây là cách chữa bệnh khô chân ở gà hiệu quả bạn có thể tham khảo áp dụng phù hợp cho đàn gà của mình. Chúc những chú gà nhà bạn luôn khỏe mạnh.

Được gắn thẻ

Trả lời